CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

Ngộ độc thực phẩm

1. Nguyên nhân:

+ Ngộ độc thực phẩm là tình trạng xảy ra khi

  • Ăn phải thức ăn nhiễm vi khuẩn
  • Ăn phải thức ăn nhiễm độc tố của vi khuẩn
  • Ăn phải thức ăn có tính độc hại

Nếu ngộ độc ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể khỏe lại sau vài ngày.Trong trường hợp nặng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân gây bệnh:

Bản chất nguồn gốc thực phẩm chứa sẵn độc tố, thực phẩm nhiễm khuẩn hoặc hóa chất, nấm mốc phát triển từ thức ăn để lâu bị ôi thiu, thức ăn chưa qua chế biến, đồ ăn vặt ở ngoài cổng trường không đảm bảo vệ sinh.

                              

3. Triệu chứng:

a) Trường hợp nhẹ:

  • Đau bụng
  • Tiêu chảy
  • Nôn
  • Sốt
  • Mệt mỏi, mất nước do tiêu chảy và nôn
  • Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ thường xuất hiện và hết sau thời gian ngắn với các biện pháp chăm sóc phù hợp.

b) Trường hợp nặng:

  • Đi ngoài phân có máu
  • Sốt cao
  • Nôn quá nhiều
  • Có dấu hiệu mất nước như mắt trũng, tiểu ít, họng khô, chóng mặt; tiêu chảy kéo dài
  • Co giật
  • Cần đưa đến ngay trung tâm y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời ngay khi thấy các dấu hiệu trên.

4. Khi có các dấu hiệu trên cần báo cho ai?

A. Ở trường:

  • Báo cho thầy cô.
  • Xin xuống phòng y tế kiểm tra và báo lại cho phụ huynh.

B. Ở nhà:

  • Báo cho bố mẹ hoặc người thân trong gia đình để theo dõi và xử lý kịp thời tránh những biến chứng nặng.

5. Cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm:

  • Gây nôn: Điều này giúp hạn chế chất độc có trong thực phẩm ngấm vào cơ thể, phát tán và gây hại.
  • Cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều nước: Trường hợp người bị ngộ độc thực phẩm nôn và tiêu chảy nhiều lần có thể gây tình trạng mất nước. Lúc này cần cho người bệnh nghỉ ngơi và uống nhiều nước để ngăn ngừa tình trạng mất nước. 
  • Uống Oresol: Nếu sử dụng dung dịch oresol để bù nước cho người bệnh, người hỗ trợ cần phải đọc kỹ hướng dẫn, pha nước theo đúng liều lượng chỉ định, không sử dụng dung dịch đã pha quá 24 tiếng, không đun sôi dung dịch… 
  • Đặt người bệnh nằm ngửa, đầu thấp: Quan sát người bệnh, nếu thấy tình trạng thở khó, cảm giác nghẹt thở thì nên dùng tay sạch kéo lưỡi người bệnh ra ngoài, tránh tụt vào trong, giúp người bệnh dễ thở hơn.
  • Theo dõi nhịp tim: Trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng, người bệnh có thể có các dấu hiệu như loạn nhịp tim, khó thở hay tụt huyết áp.
  • Đưa đến cơ sở y tế: Sau khi tiến hành quy trình sơ cứu ngộ độc thực phẩm bao gồm các cách gây nôn, bù nước,… dù tình trạng người bệnh có dấu hiệu tỉnh táo vẫn cần được đưa tới các cơ sở ý tế gần nhất để kiểm tra và tiến hành thực hiện các bước cấp cứu khi cần thiết.

6. Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm:

* KHÔNG NÊN:

+ Không nên ăn những thực phẩm không rõ nguồn gốc bày bán ở cổng trường

+ Không nên ăn đồ ăn đã quá hạn sử dụng và bị mốc

-> Dễ gây tiêu chảy và nặng hơn là ngộ độc thực phẩm

* NÊN:

+ Rửa tay trước khi ăn

+ Ăn chín uống sôi

+ Chọn thực phẩm tươi sống

+ Chọn sử dụng các sản phẩm rõ nguồn gốc xuất sứ, đóng gói cẩn thận và còn hạn sử dụng.

+ Bảo quản thực phẩm đúng cách.

 

 

 

                         

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN