CON TỰ TIN BẮT ĐẦU TỪ CHA MẸ 

Làm cha mẹ, ai cũng mong muốn mọi điều tốt đẹp đến với con; nhất là trong thời đại kinh tế phát triển, môi trường giáo dục cũng có nhiều lựa chọn thì Ba Mẹ cũng kỹ tính hơn với việc lựa chọn trường lớp giúp con phát triển toàn diện.

Dù con được giáo dục ở đâu thì yếu tố đạo đức lối sống, sự tự tin nhạy bén vẫn luôn được nhiều Phụ huynh đề cao. Sự tự tin giúp con dễ hòa đồng với môi trường mới, giúp con thể hiện năng lực bản thân ở các môn học, chủ động công việc của bản thân, có tinh thần cầu tiến. Đặc biệt nhất là con sẽ rèn được tính quyết đoán trong ngôn ngữ và hành động. Và khi con tự tin, Ba Mẹ cũng an tâm vì con có thể sống bất cứ môi trường nào, hoàn cảnh nào ! 

Một số việc làm của Ba Mẹ tham khảo để giúp con tự tin hơn: 

1. Đồng hành cùng con

Ba Mẹ hãy dành thời gian đồng hành cùng con qua các cuộc thi, các chương trình sự kiện, các hoạt động ngoại khóa – trải nghiệm, môn thể thao con thích, khám phá kiến thức cùng con. Qua các hoạt động đó, Ba Mẹ sẽ tạo cảm giác thân thương, khích lệ động viên con, cùng con học hỏi và trưởng thành. Bản thân con cái cũng sẽ hạnh phúc khi mình được quan tâm, yêu thương từ Cha Mẹ. 

Đồng hành khác với kiểm soát. Ba Mẹ động viên con, chỉ dẫn giúp con cách vượt qua trở ngại khó khăn, gợi ý phương án giải quyết vấn đề còn con khi có sự đồng hành của Ba Mẹ sẽ an tâm hơn. 

2. Gieo tư duy tích cực – ngôn ngữ tích cực

Tư duy tích cực là hướng suy nghĩ/hành động đến những điều tốt đẹp thay vì lo lắng sợ hãi, bi quan. 

Dùng ngôn từ tích cực động viên khi con làm sai bài hoặc thất bại ở cuộc thi nào đó: 

  • Sai không sao cả, con xem lại đề bài yêu cầu như nào rồi làm lại. Con chú ý để rút kinh nghiệm làm cẩn thận hơn.
  • Con chưa chiến thắng trong cuộc thi này điều đó không quan trọng. Quan trọng là con đã cố gắng hết sức và Ba Mẹ nhìn thấy điều ấy ở con. Con còn nhiều cơ hội khác nhưng lần sau cố gắng rèn luyện tập trung hơn nhé !
  • Ba Mẹ thấy con vẽ đẹp, con thích thì mình có thể đi học thêm câu lạc bộ để vẽ đẹp hơn 

3. Để con tự quyết định vấn đề của mình

Khi còn bé, Ba Mẹ cẩn thận thường dắt con leo cầu thang tránh bị ngã. Con biết đi xe đạp rồi Ba Mẹ cũng có tâm lý sợ con ngã và chạy theo con. Xử lý giúp con ngay khi thấy bạn tranh đồ chơi. Ba Mẹ lúc này hãy quan sát và dặn dò động viên con: con làm được mà, con cẩn thận nhé, tránh chỗ nguy hiểm,… Nếu con ngã, trường hợp Ba Mẹ cảm thấy không sao thì có thể hãy im lặng để con tự đứng dậy, còn con đau thì động viên và dặn con cẩn thận hơn. 

Việc để con tự quyết định vấn đề của mình cũng giúp con tự tin lựa chọn nhiều điều trong cuộc sống. Ba Mẹ không quá “lo việc hộ” con. Con tự lập – Ba Mẹ an tâm. 

4. Hãy bình tĩnh giải thích – phân tích và đồng cảm

Nhiều trẻ luôn có những thắc mắc muốn hỏi, nhiều trẻ muốn biết nhưng lại ngại hỏi hoặc do tính hướng nội nên tự tìm hiểu. Khi con gặp các vấn đề khó khăn như: bài tập cô giao không hoàn thành, con phạm lỗi sai nhưng không nhận, để bàn học bừa bộn, không chủ động làm việc nhà hỗ trợ ba mẹ… thì Ba Mẹ hãy bình tĩnh kiên trì thêm chút nữa, phân tích cho con những tác hại khi có thái độ không tốt trong học tập và sinh hoạt và ý nghĩa tốt đẹp khi mình hoàn thành các việc đó có nề nếp hơn. 

Con không bị quát mắng, chỉ trích mà biết nhận lỗi tự sửa lỗi cũng khiến con tự tin với các hoạt động/tình huống khác nhau trong cuộc sống rồi. 

5. Trang bị kiến thức kỹ năng sống cần thiết cho trẻ

Kỹ năng sống là kiến thức rộng nhưng Gia đình vẫn dạy con được ở từng giai đoạn phát triển. Kỹ năng sống với trẻ mẫu giáo là: con tự ăn, chơi xong biết cất đồ vào tủ, về nhà để giày dép đúng chỗ, tự tin chào hỏi Ông Bà cha mẹ, người quen; không ăn đồ của người lạ…

Với trẻ lớn hơn: biết dọn đồ đạc, vệ sinh nhà cửa cùng Ba Mẹ, trông em, giữ gìn vệ sinh bàn học, hiểu nguyên tắc giao thông, thoát hiểm khi hỏa hoạn, bắt cóc, am hiểu kiến thức giới tính…

Con hiểu các kiến thức kỹ năng và ứng dụng vào cuộc sống tự tin hòa đồng và trải qua các cột mốc trong hành trình phát triển. 

Tại Sputnik School các tiết kỹ năng sống được phân bổ theo tuần với các chủ đề khác nhau sẽ giúp con có thêm kiến thức về cuộc sống, sinh hoạt, mối quan hệ…trong nhiều tình huống gặp phải. Kỹ năng sống giúp con an tâm bình tĩnh xử lý vấn đề và là hành trang bồi đắp sự trưởng thành của con ! 

Ngoài kỹ năng sống, Câu Lạc Bộ các môn: Múa, Piano, Cờ vua, Bóng rổ…sau giờ học cũng là hoạt động giúp con phát triển thể lực và tư duy, phát huy sự tự tin. 

Cha mẹ học sinh hãy phối hợp cùng Sputnik School đồng hành với con trong suốt hành trình giáo dục nhé ! 

TRƯỜNG LIÊN CẤP SPUTNIK

Khơi nguồn sáng tạo, thắp sáng tương lai

—————————————

https://sputnikschool.edu.vn/

125 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

0935 366 6555

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *