CẢNH BÁO VỀ BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

CẢNH BÁO VỀ BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ

Hiện nay số ca mắc đau mắt đỏ đang tăng nhanh, nguy cơ gây bùng phát dịch rất lớn, số ca bị biến chứng trầy xước giác mạc, có giả mạc cần bóc chiếm 10 – 20%.

1. Đau mắt đỏ: là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây viêm kết mạc mắt, dễ lây lan, đặc biệt dễ gây thành dịch trong môi trường đông người như trường học, nơi công cộng.
2. Nguyên nhân gây bệnh: chủ yếu do Adenovirus; ngoài ra có thể gặp do các nguyên nhân khác như virus Herpes, Thủy đậu…
3. Đường lây truyền: qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc với người bị bệnh.
4. Các triệu chứng của bệnh: Các triệu chứng thường xuất hiện ở một bên mắt, sau đó lan sang mắt còn lại.
– Mắt bị sưng, đỏ, ngứa, khó chịu.
– Chảy nước mắt, mắt có nhiều ghèn rỉ, dính mi mắt, khó mở khi ngủ dậy, đặc biệt ở trẻ em có thể xuất hiện giả mạc (là lớp màng trắng, mỏng, phủ lên trên kết mạc gây chảy máu, làm bệnh lâu khỏi hoặc có thể gây tổn thương giác mạc), viêm giác mạc.
– Nếu bị nặng: xuất hiện tình trạng xuất huyết kết mạc, loét giác mạc làm ảnh hưởng tới thị lực sau này.
5. Biện pháp phòng tránh:
– Thường xuyên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước sạch.
– Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
– Không dùng chung đồ dùng cá nhân như: khăn mặt, kính, lọ thuốc nhỏ mắt, khẩu trang.
– Vệ sinh mắt, mũi, họng ngày nhiều lần bằng nước muối sinh lý hoặc các thuốc nhỏ mắt nhỏ mũi thông thường.
– Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để khử trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.
– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh.
– Người bị đau mắt, nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác.
– Người bị bệnh nên tạm nghỉ làm/nghỉ học từ 5 – 7 ngày. Nếu mắt chảy nhiều nước mắt hoặc có ghèn rỉ thì sử dụng khăn giấy hoặc bông gạc y tế vệ sinh mắt, sau đó bỏ vào thùng rác có nắp đậy; sát khuẩn tay sau khi vệ sinh mắt.
– Người có dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.
6. Ban chỉ đạo phòng chống dịch: đề nghị các lớp theo dõi tình hình sức khỏe học sinh; báo cáo ca mắc bệnh cho phòng y tế qua số ĐT: 0344713318 – 0906191090

BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH